Monday, 28 December 2015

జీలకర్ర (Cumin)

cumin (జీలకర్ర)

  • వాంతులు:- తేనె 20 గ్రాములు, దోరగా వేయించి దంచిన జీలకర్ర చూర్ణము 3 గ్రాములు  కలిపి ఒక మోతాదుగా రోజుకు 3 నుండి 5 సార్లు వ్యాధి తీవ్రతను బట్టి వాడుతూ వుంటే వాంతులు తగ్గిపోతాయి.
  • ఉబ్బురోగం:- జీలకర్రను నీటిలో తడిపి, తర్వాత దాన్ని నూరి రసం తీసి ప్రతి 8 గంటలకోసారి తాగితే ఉబ్బురోగం తగ్గిపోతుంది.
  • కడుపు నొప్పి:- ఒక అర చెంచా జీలకర్ర లేదా వాము బాగా నమిలి మింగితే కాసేపటికి కడుపు నొప్పి తగ్గిపోతుంది.
  • జలుబు:- రెండు కప్పుల నీటిలో కొద్దిగా జీలకర్ర, అల్లం, తులసి ఆకులు వేసి మరిగించి ఆ కషాయం తాగితే జలుబు నుండి త్వరగా ఉపసమనం పొందే వీలుంటుంది.
  • అరికాళ్ళ మంటలు:-  సోంపు - 50 గ్రా., జీలకర్ర - 50 గ్రా., ధనియాలు - 50గ్రా. ఈ మూడింటిని చూర్ణం చేసుకుని సీసాలో భద్రపరచుకోవాలి. ఈ చూర్ణాన్ని ఒక గ్లాసు మరుగుచున్న నీటిలో వేసి ఒక పొంగు వచ్చేవరకు కాచి వడబోయాలి. వడబోసిన నీటిని గోరువెచ్చగా అయ్యేవరకు చల్లార్చి త్రాగవలెను. ఇలా రోజు ఉదయం, రాత్రి తీసుకుంటే అరికాల్లమంటలు తగ్గిపోయే అవకాశం చాలా ఉంది.



No comments:

Post a Comment